સ્પાઇસી બાજરા પરાઠા - Spicy Bajra Paratha
બાજરી ફાઇબર, લોહતત્વ, કૅલ્શિયમ અને પ્રોટીનથી ભરપૂર છે. બાજરીના લોટથી બનેલ પરોઠા ખૂબ જ આરોગ્યદાયક અને સ્વાદિષ્ટ બને છે પણ તેને બનાવવા સહેલા નથી કારણ કે તેને એકસરખા વણવામાં તકલીફ પડે છે છતાં સ્પાઇસી બાજરા પરાઠા બનાવવાની મહેનત જરૂર રંગ લાવે છે. પરાઠાની આ વાનગીમાં પનીર અને મેથીનો વપરાશ તેને વધુ સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક બનાવે છે. આ ગરમ પરાઠાને લૉ ફેટ દહીં સાથે પીરસસો તો એક સ્વાદિષ્ટ ભોજન તૈયાર થાય છે અને તે ખાતા પછી તમને જલદી ભૂખ પણ નહીં લાગે.
By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic)
સામગ્રી
૧ કપ બાજરીનો લોટ
૨ ટેબલસ્પૂન ઘઉંનો લોટ
મીઠું , સ્વાદાનુસાર
બાજરીનો લોટ , વણવા માટે
૩ ટીસ્પૂન તેલ , શેકવા માટે
મિક્સ કરી પૂરણ બનાવવા માટે
૩/૪ કપ ભુક્કો કરેલું લૉ ફેટ પનીર
૧/૨ કપ ઝીણા સમારેલા મેથીના પાન
૩/૪ કપ ઝીણા સમારેલા ટમેટા
૨ ટીસ્પૂન ઝીણા સમારેલા લીલા મરચાં
મીઠું , સ્વાદાનુસાર
પીરસવા માટે
લૉ ફેટ દહીં
- મિક્સ કરેલા પૂરણના ૬ સરખા ભાગ પાડી બાજુ પર રાખો.
- એક બાઉલમાં બાજરીનો લોટ, ઘઉંનો લોટ અને મીઠું મેળવી, સારી રીતે મિક્સ કરી, જરૂરી પાણી નાંખી, મસળીને નરમ કણિક બનાવો.
- કણિકના ૬ સરખા ભાગ પાડી બાજુ પર રાખો.
- કણિકના એક ભાગને બાજરીના લોટની મદદથી ૧૨૫ મી. મી. (૫”) વ્યાસના ગોળાકારમાં વણી લો.
- હવે પૂરણનો એક ભાગ વણેલા પરોઠાના અડધા ભાગ પાથરી દો અને રોટીના બાકીના ભાગને વાળી અર્ધગોળાકાર બનાવો.
- એક નૉન-સ્ટીક તવાને ગરમ કરી ૧/૨ ટીસ્પૂન તેલની મદદથી પરાઠાને બન્ને બાજુએથી ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય તે રીતે શેકી લો.
- હવે બાકીનો ૫ પરાઠા રીત ક્રમાંક ૪ થી ૬ પ્રમાણે બનાવી લો.
- લૉ ફેટ દહીં સાથે તરત જ પીરસો.
Comments
Post a Comment