મગની દાળની ઈડલીની રેસીપી / moong dal idli recipe

 


By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic)

સામગ્રી 

 ૧ કપ મગની દાળ

 ૧/૪ કપ દહીં/દહીં (જાડું)

 ૨ ટીસ્પૂન તેલ

૧/૨ ટીસ્પૂન રાઇ

૧ નાની ચમચી જીરું/જીરા

૧ ટીસ્પૂન ચણાની દાળ

 ૨ મરચું (ઝીણું સમારેલું)

૧ ઇંચ આદુ (ઝીણા સમારેલા)

 થોડા કઢીના પાન

 ૫ કાજુ (સમારેલા)

 ૧/૨ ગાજર (ખમણેલું)

પિંચ હિંગ/હીંગ

૨ મોટી ચમચી કોથમીર (ઝીણી સમારેલી)

૧ નાની ચમચી મીઠું

1/૨ નાની ચમચી ઇનો ફ્રૂટ સોલ્ટ"

બનાવવાની રીત 

સૌપ્રથમ એક મોટા બાઉલમાં ૧ કપ મગની દાળને પાણીમાં ૨ કલાક પલાળી રાખો.

પાણી કાઢી નાખો અને પાણી ઉમેર્યા વિના સરળ પેસ્ટ માટે મિશ્રણ કરો.

મગની દાળની પેસ્ટને એક બાઉલમાં કાઢી તેમાં ૧/૪ કપ દહીં ઉમેરો.

જ્યાં સુધી મિશ્રણ સારી રીતે જોડાય નહીં ત્યાં સુધી વ્હિસ્ક કરો અને મિક્સ કરો.

હવે એક તવા તાપમાં ૨ ટીસ્પૂન તેલ અને છાંટા ૧/૨ ટીસ્પૂન રાઇ, ૧ ટીસ્પૂન જીરું, ૧ ટીસ્પૂન ચણાની દાળ, ૨ મરચું, ૧ ઇંચ આદુ, થોડા કડીપત્તા અને ૫ કાજુ.

ઉપરાંત તેમાં ૧/૨ ગાજર ઉમેરો અને એક મિનિટ સુધી સાંતળો.

મગની દાળના સખત મારપીટના બાઉલમાં મસાલા ટેમ્પરિંગને સ્થાનાંતરિત કરો.

આગળ તેમાં પિંચ હિંગ, ૨ મોટી ચમચી કોથમીર, ૧ ટીસ્પૂન મીઠું મેળવી સારી રીતે મિક્સ કરી લો.

બાફવાના થોડા સમય પહેલા તેમાં ૧/૨ ટીસ્પૂનનો ઇનો (ફ્રૂટ સાલેન્ડ બરાબર મિક્સ કરો જ્યાં સુધી તે ફીણવાળું ન થાય ત્યાં સુધી. વૈકલ્પિક રીતે, તેમાં એક ચપટી બેકિંગ સોડા ઉમેરો.

ઇડલી પ્લેટમાં તરત જ ખીરું રેડવું. ખીરાને આરામ આપશો નહીં.

મધ્યમ આંચ પર ઇડલીને ૧૫ મિનિટ સુધી બાફી લો.

છેલ્લે ઇન્સ્ટન્ટ મગની દાળની ઇડલીને લીલી ચટણી અને સાંભર સાથે સર્વ કરો.


Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

કારેલા નો ઓળો

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી