ફરાલી ઢોકળા રેસેપી / FARALI DHOKLA RECIPE

BY : DIETICIAN (APEX  DIABETES THYROID HORMONE CLINIC)

વિવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં સામા ને મોરધન અથવા મોરેયો કહેવામાં આવે છે..વ્રત ના ઢોકળા અથવા સામા ના ઢોકળા એ એક ઝડપી અને સીધા ફલાહારી ઢોકળા છે જે સરળ ઘટકો સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે અને તેનો ઉપયોગ ફરાલ મા કરી શકાઈ છે. 

વ્રત કે ઉપવાસ માં ખાસ ડાયાબિટીસ માં બટેટા નો ઉપયોગ નહીં કરતા સામા અને સાબુદાણા નો ઉપયોગ કરી શકાય છે.. જેમાંથી ફરાળી ઢોકળા, પેપર ઢોસા, મંચુરિયન વગેરે બનાવી ઉપયોગ માં લઇ શકાય છે.


સામગ્રી

૧ કપ સામા

૧ કપ સાબુદાણા/સાગો મોતી

૨ મોટી ચમચી  દહીં 

૨ મોટી ચમચી પાણી ( ધીમે-ધીમે ઉમેરો)

૧/૨ નાની ચમચી સાઇટ્રિક એસિડ ( ખાવા નો સોડા )

૧ મોટી ચમચી લીંબુનો રસ

૧ નાની ચમચી ખાંડ

૧૧/૨ નાની ચમચી બેકિંગ પાવડર

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

બાઉલને ગ્રીસ કરવા માટે ૧ નાની ચમચી તેલ

2 મોટી ચમચી તેલ

લીલા મરચાંના ૩ ટુકડા

કરીના પાનના 10 પાન

૧/૨ નાની ચમચી ખાંડ (વૈકલ્પિક)


બનાવવાની રીત

 સામા ને પાણી થી સાફ કરી નિતારી લઈ. કોરા કરી લેવા.

* કાચા સાબુદાણાને ગ્રાઇન્ડરમાં દળી લેવા.

* બ્લેન્ડરને   સાબુદાણા/સાગો ને ત્યાં સુધી ગ્રાઇન્ડ કરો જ્યાં સુધી તે બારીક પાવડર ન થઈ જાય.

* એક બાઉલમાં પીસેલા સાબુદાણા અને સામા  ભેગા કરો. બન્ને ને પલાળી રાખવા માટે પૂરતું પાણી ઉમેરો. તેને .૩-૪ કલાક પલાળી રાખવા

*  મિશ્રણને બ્લેન્ડ કરીને સુંવાળું ખીરું બનાવો. ખીરું ક્રીમી હોવું જોઈએ, દાણાદાર નહીં.

* જો તે દાણાદાર હોય, તો મુલાયમ થાય ત્યાં સુધી બ્લેન્ડ કરો. દહીં, લીંબુનો રસ, ખાંડ, સાઇટ્રિક એસિડ અને મીઠું ઉમેરો. મિશ્રણ કરવા માટે મિક્સ કરો. જો તે જાડું હોય, તો  કરવા માટે વધારાનું પાણી ઉમેરો.

* ટ્રે કે થાળીને ગ્રીસ કરો.

* જ્યારે બાફવા માટે તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે તેમાં બેકિંગ પાવડર ઉમેરો અને ખીરા ને ફેટી (હલાવી) લ્યો. ખીરામાં જેથી  હવાનો સમાવેશ થશે તેટલી ઢોકળાં હળવાં થશે.

* ગ્રીસ કરેલી ટ્રેમાં ખીરું નાખો અને..

* 12-15 મિનિટ સુધી બાફી લો.

* તેને પૂરી રીતે ઠંડુ થવા દો.

* તેને કાળજીપૂર્વક પલટાવો.

* વઘાર માટે ની સામગ્રી તૈયાર કરો

* વઘાર તૈયાર કરો અને તેમાં ૨-૩ ટેબલસ્પૂન પાણી ઉમેરો.

* તેને ઢોકળાની ઉપર રેડી લો.

* ચોરસમાં કાપો.

* વ્રત કી ચટણી સાથે ગરમ ગરમ પીરસો.


In various regional languages, sama is called mordhan or moraiyo.Vrat ka dhokla or Sama and sabudana ka Dhokla is a quick and straightforward phalahari dhokla.

Sama and sabudana can be used instead of using potatoes in special diabetes in fasting or fasting. Out of which farali dhokla, paper dosa, Manchurian, etc. can be used.

 

ingredients


1 cup Sama 

1 cup Sabudana/Sago Pearls

2 tablespoons Beaten Curd (yogurt)

2 tablespoons Water (add slowly to adjust consistency)
½ teaspoon Citric acid (BAKING POWDER)
1 tablespoon Lemon Juice
1 teaspoon Sugar
1½ teaspoon Baking powder
Salt to taste
1 teaspoon Oil to grease the bowl
2 tablespoons Oil
3 pieces of Green Chilies
10 leaves of Curry leaves
½ teaspoon Sugar (optional)

Method

Wash sama rice under tap water until it runs clear. Set it aside to drain.

* Transfer raw sabudana to a grinder.

* Cover the blender and grind the sabudana/sago pearls until it reaches a fine powder-like consistency.

* Combine powdered sabudana and sama rice in a bowl. Add enough water to soak the grains. Set it aside in the refrigerator for 3-4 hours or overnight.

* After the desired cycle is over, blend the soaked mixture to make a smooth batter. The batter should be creamy, not grainy.

* If it's grainy, blend until smooth. Add yogurt, lemon juice, sugar, citric acid, and salt. Mix to combine. The batter should of pouring consistency. If it's thick, add extra water to adjust the consistency.

* Grease a tray or thali.

* When ready to steam, add baking powder and whisk the batter. The more the air is incorporated in the batter, the lighter the dhokla will become .

* Pour batter in the greased tray and..

* Steam for 12- 15 minutes until the knife comes out clean.

* Allow it to cool completely.

* Carefully flip it over.

* Assemble ingredients for tempering.

* Prepare tempering and add 2-3 tablespoon of water.

* Pour it on top of the dhokla.

* Cut into squares and.

* Serve hot with vrat ki chutney.   

.





Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

કારેલા નો ઓળો

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી