ફણગાવેલા મગ ના ઢોસા / Sprouted mug dosas

BY : DIETICIAN (APEX  DIABETES THYROID HORMONE CLINIC)


સામગ્રી

  • ફણગાવેલા મગ  (આખા મગ .) - ૧ કપ
  • રવા /ચણા નો લોટ /સમા ચોખા - ૧/૪ કપ
  • આશરે સમારેલું આદુ - ૨ ઇંચ
  • લીલા મરચાં - ૨ થી ૩
  • આખુ જીરુ
  • મીઠું - સ્વાદ મુજબ
  • તેલ - 
  • ખીરું બનાવતી વખતે તમે કેટલીક તાજી કોથમીર અથવા કરી પાંદડા પણ ઉમેરી શકો છો. તે ઢોસાને અદભૂત સ્વાદ આપશે.

         
 

બનાવવાની રીત

  
રવા /ચણા નો લોટ /સમા ચોખા/ સમા ચોખા અને મેથીના પાનને લગભગ ૧/૨ કપ પાણીમાં અડધો કલાક માટે પલાળી રાખો.

એક વખત તે સરસ રીતે પલાળી જાય એટલે પાણી નિતારી લો અને તેને બાજુ પર રાખો.

હવે, બ્લેન્ડરમાં ફણગાવેલા મગ, પલાળેલારવા /ચણા નો લોટ /સમા ચોખા/ સમા ચોખા અને મેથીના દાણા, સમારેલા આદુ, મરચાં અને થોડું મીઠું લો. તેને થોડા પાણીનો ઉપયોગ કરીને સહેજ બરછટ  બ્લેન્ડ કરો.

                                                                                         
                    

સામાન્ય ઢોસા ની જેમ જ ખીરું બનાવી લ્યો.

ઢોસા બનાવવા માટે, એક નોન સ્ટિક તવા અથવા  લોખંડના ઢોસા તવા લો.. રસોડાના ટુવાલનો ઉપયોગ કરીને તેને ચારે બાજુ થોડું તેલ છાંટવું. તેને  ગરમ થવા દો.
.
તવાની મધ્ય માં ઢોસા ના ખીરા ને પથારી લ્યો .. અને  તેને ગોળાકાર ગતિમાં ફેલાવવાનું શરૂ કરો.

તેને ૩૦ થી ૪૦ સેકંડ સુધી રાંધવા દો
.
જ્યાં સુધી તમે ઢોસાને મધ્યમાં થોડો સોનેરી ન થતો જુઓ ત્યાં સુધી બીજી મિનિટ માટે રાંધવા દો અને તેની બાજુઓએ તવાને છોડવાનું શરૂ કર્યું છે.

 નળાકાર આકાર બનાવવા માટે તેની બાજુઓને વાળી લો.
 ગરમ ગરમ પીરસો.

હવે પછીનો ઢોસા બનાવતા પહેલા, ફરીથી તવાને થોડા પાણીથી ઝરમર ઝરમર વરસાદ કરો અને પછી રસોડાના ટુવાલનો ઉપયોગ કરીને સાફ કરો. પહેલાની જેમ જ આગળ વધો.

જો તમે ઇચ્છો તો, તમે ઢોંસામાં થોડું પુરણ પણ ઉમેરી શકો છો જેમ કે બટાકા અથવા  ચીઝ, ડુંગળી, ટામેટા, કેપ્સિકમ, પનીર સ્ટફિંગ.


ingredients

Sprouted moong (whole mug.) - 1 cup
Rava/gram flour/whole rice - 1/4 cup
Approximately chopped ginger - 2 inches
Green chilies - 2 to 3
The whole cumin
Salt - according to taste
Oil  
You can also add some fresh kothmir or curry leaves while making kheer. It will give the dosa a wonderful taste.



Soak rava/gram flour/sama and fenugreek leaves in about 1/2 cup of water for half an hour.

Once it is well soaked, drain the water and keep it aside.

Now, in the blender, take the sprouted moong, soaked/gram flour/sama rice/sama rice and fenugreek seeds, chopped ginger, chillies and some salt. Blend it slightly smoothly using some water.


                                                                                                                                                                                                                                    Made kheer just like a normal dosa.

To make a dosa, take a non-stick tawa or an iron dosa tawa. Sprinkle some oil around it using a kitchen towel. Let it heat up.
.
In the middle of the tawa took the bed of dosa kheer.. And start spreading it in a circular motion.

Let it cook for 30 to 40 seconds
.
Let the dosa cook for another minute until you see the dosa turning a little golden in the middle and its sides have started releasing the frying pan.

Fold its sides to form a cylindrical shape.
 Serve hot.

Before making the next dosa, again drizzle the frying pan with some water and then clean it using a kitchen towel. Go ahead as before.

If you wish, you can also add a little filling to the dosa such as potatoes or cheese, onion, tomato, capsicum, paneer stuffing.

Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી

કારેલા નો ઓળો