બાજરા ની મઠરી / Bajra's mathri
BY : DIETICIAN (APEX DIABETES THYROID HORMONE CLINIC)
સામગ્રી
બાજરીનો લોટ 1 1/2 કપ
આખા ઘઉંનો લોટ (આટા) 1 1/2 કપ
લાલ મરચાના ટુકડા 1/2 ચમચી
કાળા મરીના દાણાનો ભૂકો 1/4 ચમચી
કેરમ બીજ (અજવાઇન) 1/2 ચમચી
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
ઘી 1/4 કપ
ડીપ ફ્રાઈંગ માટે તેલ
રીત
એક બાઉલમાં બાજરીનો લોટ લો, તેમાં આખા ઘઉંનો લોટ, સૂકા લાલ મરચાના ટુકડા અને કાળા મરીના દાણાનો ભૂકો નાખો. તમારી હથેળીઓ વચ્ચે અજમને ક્રશ કરો અને તેમાં મીઠું ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.
ઘી ઉમેરો અને જ્યાં સુધી મિશ્રણ બ્રેડક્રમ્સ જેવું ન થાય ત્યાં સુધી તમારી આંગળીના ટેરવે બરાબર મિક્સ કરો. ¼ કપ પાણી ઉમેરો અને સખત કણક બને ત્યાં સુધી ભેળવો. લોટને ભીના કપડાથી ઢાંકીને 15-20 મિનિટ માટે આરામ કરો. (ભાખરી જેવો લોટ ખુબ મસળી ને તૈયાર કરવો)
કણકને નાના સરખા ભાગોમાં વહેંચો અને તેમાંથી દરેકને ગોળ ચપટી મથરીનો આકાર આપો.
કડાઈમાં પૂરતું તેલ ગરમ કરો, મથરીને અંદર સ્લાઈડ કરો અને સોનેરી અને ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી ડીપ ફ્રાય કરો. શોષક કાગળ પર ડ્રેઇન કરો. એક સમયે ગરમ તેલમાં તેમાંથી ઘણા બધા ન ઉમેરવાનું ધ્યાન રાખો.
ઠંડુ થાય ત્યારે એર ટાઇટ કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો અને જરૂર મુજબ સર્વ કરો.
Bajra flour 1 1/2 cups
Whole wheat flour (atta) 1 1/2 cups
Red chilli flakes 1/2 teaspoon
Crushed black peppercorns 1/4 teaspoon
Carom seeds (ajwain) 1/2 teaspoon
Salt to taste
Ghee 1/4 cup
Oil for deep-frying
Method
Take pearl millet flour in a parat, add whole wheat flour, dried red chilli flakes and crushed black peppercorns. Crush carom seeds between your palms and add along with salt and mix well.
Add ghee and mix well with your fingertips till the mixture resembles breadcrumbs. Add ¼ cup water and knead till a stiff dough is formed. Cover the dough with a damp cloth and rest for 15-20 minutes.
Divide the dough into small equal portions and shape each of them into a round flat mathri. Dork them with the tip of a knife.
Heat sufficient oil in a kadai, slide the mathris in and deep-fry till golden and crisp. Drain on absorbent paper. Take care not to add too many of them to the hot oil at a time.
Store in air tight container when cooled and serve as required.
Comments
Post a Comment