જુવાર - રવાની ઈડલી / JOWAR RAVA IDALI
BY : DIETICIAN (APEX DIABETES THYROID HORMONE CLINIC)
આ વાનગી ગ્લુટેન-ફ્રી , ફાઇબરથી ભરપૂર હોવાથી ભૂખ ઓછી લાગે છે.
રક્તમાં શુગરનાં સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે
પ્રોટીનનું ઊંચું પ્રમાણ ધરાવે છે. આયર્નથી ભરપૂર અને હાડકાંના આરોગ્ય માટે સારું છે.
તેમજ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
1 કપ સુજી (સોજી)
1 કપ ઓછી ચરબીવાળું દહીં
2 કપ પાણી
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
1 ચમચી તેલ
¼ ટીસ્પૂન સરસવના દાણા
¼ ટીસ્પૂન જીરું
3-4 નંગ કરી પત્તા
5 ગ્રામ કોથમીર
10 ગ્રામ છીણેલું ગાજર
થોડું છીણેલું આદુ
1 ટીસ્પૂન ઈનો
બનાવવાની રીત
તેને સારી રીતે મિક્સ કરો અને બેટરને 15-30 મિનિટ માટે આરામ કરો
એક નાની કડાઈ ગરમ કરો અને તેલ ગરમ કરો. તેમાં સરસવ, જીરું, કઢી પત્તા ઉમેરો અને તેને ચડવા દો.
હવે તેમાં ઝીણી સમારેલી કોથમીર, બારીક સમારેલા ગાજર અને છીણેલું આદુ ઉમેરો. એક મિનિટ માટે ફ્રાય કરો અને સ્ટોવ બંધ કરો
15-30 મિનિટ પછી, આ ટેમ્પરિંગને બેટરમાં ઉમેરો. તેને સારી રીતે મિક્સ કરો.
બેટરની સુસંગતતા તપાસો અને જો જરૂરી હોય તો થોડું પાણી ઉમેરો. બેટર ઈડલી બેટર જેવું જ હોવું જોઈએ. સહેજ જાડા, પરંતુ રેડતા.
તેને સક્રિય કરવા માટે ઈનોની ઉપર ઈનો અને એક ચમચી પાણી ઉમેરો. તેને મિક્સ કરો.
ઈડલી પ્લેટોને તેલ/ઘી/રસોઈ સ્પ્રે વડે ગ્રીસ કરો
તરત જ ઈડલીના મોલ્ડમાં બેટરથી ભરેલો લાડુ રેડો અને તેને બાફી લો.
જો ઇડલી સ્ટીમરનો ઉપયોગ કરી રહ્યા હોવ તો - તેને 10-11 મિનિટ માટે ઉંચા પર વરાળ કરો. એકવાર દબાણ કુદરતી રીતે બહાર આવે તે પછી દૂર કરો
ઈડલી થઈ ગઈ છે કે નહીં તે તપાસવા માટે, જો તમે ઈડલીમાં છરી ચોંટાડો તો તે સાફ થઈ જવી જોઈએ. તમે સ્ટીમરમાંથી ઈડલીનો મોલ્ડ કાઢી લો તે પછી, ઈડલી કાઢી નાખતા પહેલા 2-3 મિનિટ માટે આરામ કરવા દો.
ટામેટા/લીલી ચટણી અથવા સાંભાર સાથે બનાવેલી જુવારની ઈડલી સર્વ કરો.
Since this dish is rich in gluten-free fiber, hunger seems to be low. Regulates blood sugar levels and contains high levels of protein. Rich in iron and good for bone health. As well as helps in weight loss.
Ingredients:
1 cup Jowar flour
1 cup suji (semolina)
1 cup low-fat curd
2 cups water
Salt to taste
1 tsp Oil
¼ tsp mustard seeds
¼ tsp cumin seeds
3-4 nos curry leaves
5 g coriander leaves
10 g grated carrot
Little grated ginger
1 tsp Eno
In a large bowl combine jowar flour, semolina, curd, salt, and water
Mix it well and rest the batter for 15-30 minutes
Heat a small pan and heat oil. Add mustard seeds, cumin seeds, curry leaves, and let them pop.
Now add finely chopped coriander leaves, finely chopped carrots, and grated ginger. Fry for a minute and turn off the stove
After 15-30 minutes, add this tempering to the batter. Mix it well.
Check for the batter consistency and add some water if needed. The batter should be similar to idli batter. Slightly thick, but pourable.
Add eno and one teaspoon of water on top of the eno to activate it. Mix it.
Grease idli plates with oil/ghee/cooking spray
Immediately pour a ladle full of batter into idli molds and steam them.
If using idli steamer– steam them on high for 10 – 11 minutes. Remove once the pressure releases naturally
To check if the idli is done, if you stick a knife into the idli it should come out clean. After you remove the idli mold from the steamer, let rest for 2-3 minutes before removing the idli.
Serve the Jowar Idli made with tomato/green chutney or sambar.
Comments
Post a Comment