સોયાબીન થાલીપીઠ / soyabin thalipeeth

 

 BY : DIETICIAN (APEX  DIABETES  THYROID  HORMONE  CLINIC


સામાન્ય રીતે ડાયાબિટસવાળા દર્દી તેમજ સ્થૂળતા ધરાવતા લોકો અને જેને સેલીયાક ડીઝીસ હોય તેવો આ ખોરાક નો સરળતા થી ઉપયોગ કરી શકે છે . થેપલા ની જગ્યા એ સોયાબીન નો ઉપયોગ કરી ઓઇલ ફ્રી થેપલા ખાઈ શકે.. જેમાં પ્રોટીન ની માત્રા સારા પ્રમાણ માં હોય છે અને ગ્લુટેન ફ્રી હોવાથી તેનો ઉચ્ચ પ્રોટીન તરીકે ઉપયોગ કરી શકાય .

સામગ્રી

 1 કપ સોયાના લોટ

 1/2 કપ બારીક સમારેલી ડુંગળી

 1 ચમચી બારીક સમારેલા લીલા મરચા

 3-4 ચમચી બારીક સમારેલી તાજી ધાણા

 1 ચમચી ધાણા પાવડર

 1/2 ચમચી શેકેલું જીરું પાવડર

 1/2 ચમચી લાલ. મરચું પાવડર

 1/2 ચમચી હળદર

1/4 કપ ગરમ પાણી

સ્વાદ અનુસાર મીઠું.


કણક બનાવવી.  

1 કપ સોયાના લોટમાં 1/2 કપ બારીક સમારેલી ડુંગળી, 1 ચમચી બારીક સમારેલા લીલા મરચા, 3-4 ચમચી બારીક સમારેલી તાજી ધાણા, 1 ચમચી ધાણા પાવડર, 1/2 ચમચી શેકેલું જીરું પાવડર, 1/2 ચમચી લાલ. મરચું પાવડર, 1/2 ચમચી હળદર, અને થોડું મીઠું.

બધી સામગ્રીને સારી રીતે મિક્સ કરો.

હવે તેમાં થોડું ગરમ ​​પાણી ઉમેરીને નરમ લોટ બાંધો. 

પાંચ મિનિટ માટે ઢાંકીને મૂકી રાખો.

સોયા થાલીપીઠ બનાવવી

કણકને 4 સરખા ભાગોમાં વહેંચો અને દરેકને એક બોલનો આકાર આપો.

તવાને ગરમ કરો અને તેલના થોડા ટીપાં વડે સપાટીને થોડું ગ્રીસ કરો.

પાણીના થોડા ટીપાં વડે પ્લાસ્ટિકની શીટને ભીની કરો.

ભેજવાળા હાથનો ઉપયોગ કરીને, બોલને લગભગ 5 થી 6 ઇંચ વ્યાસની જાડી ડિસ્કમાં પૅટ કરો

ધીમેધીમે થાલીપીઠને તમારી હથેળીમાં અને પછી તવામાં સ્થાનાંતરિત કરો.

તવાને અડતી બાજુ બ્રાઉન થવા લાગે ત્યાં સુધી મધ્યમ તાપ પર રાંધો.

પલટાવો અને બીજી બાજુ પણ બ્રાઉન થવા લાગે ત્યાં સુધી પકાવો.

બીજી થાલીપીઠ બનાવવા માટે પુનરાવર્તન કરો.




Generally patients with diabetes as well as people with obesity and those who have celiac disease can easily use this food. One can eat oil-free thepla using soyabean instead of thepla. In which the amount of protein is in good quantity and since it is gluten free, it can be used as a high protein.

Ingredients

1 cup of soya flour

 add 1/2 cup finely chopped onions, 

1 tbsp finely chopped green chillies

 3-4 tbsp finely chopped fresh coriander

 1 tsp coriander powder

 1/2 tsp roasted cumin powder

 1/2 tsp red chilli powder

 1/2 tsp turmeric, 

1/4 warm water

 some salt.


Method

To 1 cup of soya flour, add 1/2 cup finely chopped onions, 1 tbsp finely chopped green chillies, 3-4 tbsp finely chopped fresh coriander, 1 tsp coriander powder, 1/2 tsp roasted cumin powder, 1/2 tsp red chilli powder, 1/2 tsp turmeric, and some salt. Mix all the ingredients well. Now, add some hot water and knead to a soft dough. I needed just about 1/4 cup hot water. Set aside for five minutes.


Making the Soya Thalipeeth

Divide the dough into 4 equal parts and shape each into a ball.

Warm a tava and lightly grease the surface with a few drops of oil.

Moisten a plastic sheet with a few drops of water.

Using a moist hand, pat the ball into a thick disc about 5 to 6 inches in diameter.

Making the Soya Thalipeeth

Divide the dough into 4 equal parts and shape each into a ball.

Warm a tava and lightly grease the surface with a few drops of oil.

Moisten a plastic sheet with a few drops of water.

Using a moist hand, pat the ball into a thick disc about 5 to 6 inches in diameter.



Gently transfer the Thalipeeth to your palm and then to the pan.

Cook on medium flame till the side touching the pan starts to brown.

Flip over and cook the other side till it starts to brown as well.

Repeat to make other Thalipeeth.





Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી

કારેલા નો ઓળો