ઓટ્સ મેથી મુઠિયા ઢોકળા // oats methi muthiya
By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic)
સામગ્રી :-
ઓટ્સ ¾ કપ
તાજા મેથીના પાન (મેથી) સમારેલા 1 કપ
ગાજર છીણેલું ¼ કપ
તાજા કોથમીર સમારેલી 2 ચમચી
હીંગ એક ચપટી
હળદર પાવડર ½ ચમચી
લીંબુનો રસ 1 ચમચી
આદુ-લીલા મરચાની પેસ્ટ 2 ચમચી
ખાંડ 1 ચમચી
ચણાનો લોટ (બેસન) ¾ કપ + 2 ચમચી
(બાજરા લોટ + જુવાર લોટ) વૈકલ્પિક
આખા ઘઉંનો લોટ (આટા) 1¼ કપ
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
તલ 1½ ચમચી
દહીં ½ કપ
તેલ 1 ટેબલસ્પૂન + ગ્રીસિંગ માટે
જીરું 1 ચમચી
કઢીના પાન 7-8
પદ્ધતિ :-
1.) એક બાઉલમાં ઓટ્સ, મેથીના પાન, ગાજર, ધાણાજીરું, હિંગ, હળદર પાવડર, લીંબુનો રસ, આદુ-લીલા મરચાની પેસ્ટ, ખાંડ, ચણાનો લોટ, ઘઉંનો લોટ, મીઠું, 1 ટેબલસ્પૂન તલ અને દહીંને એકસાથે ભેગું કરો. મિક્સ કરો અને સ્ટીકી કણકમાં ભેળવો.
2.) તમારી હથેળીઓને થોડું તેલ વડે ગ્રીસ કરો અને લોટને સમાન ભાગોમાં વહેંચો. તેમને લાંબા જાડા સિલિન્ડરમાં આકાર આપો જેને મુઠિયા કહેવાય છે.
3.) સ્ટીમરમાં પૂરતું પાણી ઉકાળો, મુથિયાને છિદ્રિત ટ્રે પર મૂકો, ટ્રેને સ્ટીમરમાં રાખો અને 15 મિનિટ સુધી વરાળ કરો. ગરમીમાંથી દૂર કરો, ઠંડુ કરો અને 1 ઇંચ જાડા ટુકડાઓમાં કાપો.
4.) એક નોન-સ્ટીક પેનમાં 1 ટેબલસ્પૂન તેલ ગરમ કરો. તલ ના દાણા ઉમેરો અને તેને ફાટવા દો. જીરું, બાકીના તલ અને કઢી પત્તા ઉમેરો અને 30 સેકન્ડ માટે સાંતળો.
5.) મુઠિયાના કટકા ઉમેરીને બરાબર હલાવો. 3-4 મિનિટ માટે રાંધવા.
6.) ગરમાગરમ સર્વ કરો.
Ingredients :-
Oats ¾ cup
Fresh fenugreek leaves (methi) chopped 1 cup
Carrot grated ¼ cup
Fresh coriander leaves chopped 2 tablespoons
Asafoetida a pinch
Turmeric powder ½ teaspoon
Lemon juice 1 teaspoon
Ginger-green chilli paste 2 teaspoons
Sugar 1 teaspoon
Gram flour (besan) ¾ cup + 2 tablespoons
(Bajara and jawar flour optional)
Whole wheat flour (atta) 1¼ cups
Salt to taste
Sesame seeds (til) 1½ tablespoons
Yogurt ½ cup
Oil 1 tablespoon + for greasing
Mustard seeds 1 teaspoon
Cumin seeds 1 teaspoon
Curry leaves 7-8.
Method :-
1.) Combine together oats, fenugreek leaves, carrot, coriander leaves, asafoetida, turmeric powder, lemon juice, ginger-green chilli paste, sugar, gram flour, wheat flour, salt, 1 tablespoon sesame seeds and yogurt in a bowl. Mix and knead into a sticky dough.
2.) Grease your palms with some oil and divide the dough into equal portions. Shape them into long thick cylinders that are called muthias.
3.) Boil sufficient water in a steamer, place the muthias on a perforated tray, keep the tray in the steamer and steam for 15 minutes. Remove from heat, cool and cut into 1 inch thick slices.
4.) Heat 1 tablespoon oil in a non-stick pan. Add mustard seeds and let them splutter. Add cumin seeds, remaining sesame seeds and curry leaves and sauté for 30 seconds.
5.) Add muthia slices and toss well. Cook for 3-4 minutes.
6.) Serve hot.
Comments
Post a Comment