ઓટ્સ ઉપમા / OATS UPMA
By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic)
સામગ્રી :-
2.) 1 ચમચી તેલ
3.) 1 ટીસ્પૂન સરસવ
4.) અડધી ચમચી અડદની દાળ
5.) ½ ટીસ્પૂન જીરું
6.) થોડા કરી પાંદડા
7.) 10 કાજુ / કાજુ (આખા)
8.) 1 ઇંચ આદુ (બારીક સમારેલ)
9.) 2 મરચાં (ચીરો)
10.) ½ ડુંગળી (ઝીણી સમારેલી)
11.) ½ ગાજર (બારીક સમારેલ)
12.) 5 કઠોળ (બારીક સમારેલા)
13.) ¼ કેપ્સીકમ (બારીક સમારેલ)
14.) 2 ચમચી વટાણા/માતર
15.) ½ ટીસ્પૂન હળદર
16.) ¾ ટીસ્પૂન મીઠું
17.) 1 કપ પાણી
18.) 2 ચમચી કોથમીર (ઝીણી સમારેલી)
19.) 2 ચમચી નારિયેળ (છીણેલું)
20.) 1 ચમચી લીંબુનો રસ
પદ્ધતિ :-
1.) સૌપ્રથમ, મોટી કડાઈમાં 1 ચમચી તેલ ગરમ કરો અને તેમાં 1 ચમચી સરસવ, અડધી ચમચી અડદની દાળ, ½ ટીસ્પૂન જીરા, થોડા કઢીના પાન અને 10 કાજુ નાંખો.
2.) કાજુ ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.
3.) હવે તેમાં 1 ઈંચ આદુ, 2 મરચું અને અડધી ડુંગળી ઉમેરો. સારી રીતે સાંતળો.
4.) વધુમાં ½ ગાજર, 5 કઠોળ, ¼ કેપ્સીકમ, 2 ચમચી વટાણા, ½ ટીસ્પૂન હળદર અને ½ ટીસ્પૂન મીઠું ઉમેરો.
5.) 2 ચમચી પાણી ઉમેરો, ઢાંકીને 5 મિનિટ માટે ઉકાળો.
6.) હવે 1 કપ પાણી ઉમેરો અને તેને ઉકાળો. જો ઇન્સ્ટન્ટ ઓટ્સનો ઉપયોગ કરો છો, તો માત્ર ¼ કપ પાણી ઉમેરો.
7.) પાણી ઉકળે એટલે તેમાં શેકેલા ઓટ્સ ઉમેરો અને બરાબર મિક્ષ કરો.
8.) જ્યાં સુધી ઓટ્સ બધા પાણીને શોષી ન લે ત્યાં સુધી મિક્સ કરો.
9.) હવે ઢાંકીને 5 મિનિટ સુધી અથવા ઓટ્સ સારી રીતે બફાઈ જાય ત્યાં સુધી ઉકાળો.
10.) વધુમાં ¼ tsp મીઠું, 2 tbsp ધાણા, 2 tbsp નારિયેળ અને 1 tbsp લીંબુનો રસ ઉમેરો.
11.) છેલ્લે, હેલ્ધી બ્રેકફાસ્ટ તરીકે વેજીટેબલ ઓટ્સ ઉપમાનો આનંદ લો અથવા લંચ બોક્સમાં પેક કરો.
2.) 1 tsp mustard / 1 tbsp oil
3.) ½ tsp urad dal
4.) ½ tsp jeera / cumin
5.) few curry leaves
6.) 10 cashew / kaju (whole)
7.) 1 inch ginger (finely chopped)
8.) 2 chilli (slit)
9.) ½ onion (finely chopped)
10.) ½ carrot (finely chopped)
11.) 5 beans (finely chopped)
12.) ¼ capsicum (finely chopped)
13.) 2 tbsp peas / matar
14.) ½ tsp turmeric
15.) ¾ tsp salt
16.) 1 cup water
17.) 2 tbsp coriander (finely chopped)
18.) 2 tbsp coconut (grated)
19.) 1 tbsp lemon juice
1.) firstly, in a large kadai heat 1 tbsp oil and splutter 1 tsp mustard, ½ tsp urad dal, ½ tsp jeera, few curry leaves and 10 cashews.
2.) saute until the cashews turn golden brown.
3.) now add 1 inch ginger, 2 chilli and ½ onion. saute well.
4.) furthermore add ½ carrot, 5 beans, ¼ capsicum, 2 tbsp peas, ½ tsp turmeric and ½ tsp salt. add 2 tbsp water, cover and simmer for 5 minutes.
5.) now add 1 cup water and get it to a boil. if using instant oats, just add ¼ cup water.
6.) once the water comes to a boil, add in roasted oats and mix well.
7.) mix until the oats absorb all the water.
8.) now cover and simmer for 5 minutes or until oats gets cooked well.
9.) furthermore add ¼ tsp salt, 2 tbsp coriander, 2 tbsp coconut and 1 tbsp lemon juice.
10.) finally, enjoy vegetable oats upma as a healthy breakfast or pack to the lunch box.
Comments
Post a Comment