ઓટ્સ ઉપમા / OATS UPMA

   By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic) 

સામગ્રી :-

1.) 1 કપ રોલ્ડ ઓટ્સ

2.) 1 ચમચી તેલ

3.) 1 ટીસ્પૂન સરસવ

4.) અડધી ચમચી અડદની દાળ

5.) ½ ટીસ્પૂન જીરું

6.) થોડા કરી પાંદડા

7.) 10 કાજુ / કાજુ (આખા)

8.) 1 ઇંચ આદુ (બારીક સમારેલ)

9.) 2 મરચાં (ચીરો)

10.) ½ ડુંગળી (ઝીણી સમારેલી)

11.) ½ ગાજર (બારીક સમારેલ)

12.) 5 કઠોળ (બારીક સમારેલા)

13.) ¼ કેપ્સીકમ (બારીક સમારેલ)

14.) 2 ચમચી વટાણા/માતર

15.) ½ ટીસ્પૂન હળદર

16.) ¾ ટીસ્પૂન મીઠું

17.) 1 કપ પાણી

18.) 2 ચમચી કોથમીર (ઝીણી સમારેલી)

19.) 2 ચમચી નારિયેળ (છીણેલું)

20.) 1 ચમચી લીંબુનો રસ


પદ્ધતિ :-

1.) સૌપ્રથમ, મોટી કડાઈમાં 1 ચમચી તેલ ગરમ કરો અને તેમાં 1 ચમચી સરસવ, અડધી ચમચી અડદની દાળ, ½ ટીસ્પૂન જીરા, થોડા કઢીના પાન અને 10 કાજુ નાંખો.

2.) કાજુ ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.

3.) હવે તેમાં 1 ઈંચ આદુ, 2 મરચું અને અડધી ડુંગળી ઉમેરો. સારી રીતે સાંતળો.

4.) વધુમાં ½ ગાજર, 5 કઠોળ, ¼ કેપ્સીકમ, 2 ચમચી વટાણા, ½ ટીસ્પૂન હળદર અને ½ ટીસ્પૂન મીઠું ઉમેરો.

5.) 2 ચમચી પાણી ઉમેરો, ઢાંકીને 5 મિનિટ માટે ઉકાળો.

6.) હવે 1 કપ પાણી ઉમેરો અને તેને ઉકાળો. જો ઇન્સ્ટન્ટ ઓટ્સનો ઉપયોગ કરો છો, તો માત્ર ¼ કપ પાણી ઉમેરો.

7.) પાણી ઉકળે એટલે તેમાં શેકેલા ઓટ્સ ઉમેરો અને બરાબર મિક્ષ કરો.

8.) જ્યાં સુધી ઓટ્સ બધા પાણીને શોષી ન લે ત્યાં સુધી મિક્સ કરો.

9.) હવે ઢાંકીને 5 મિનિટ સુધી અથવા ઓટ્સ સારી રીતે બફાઈ જાય ત્યાં સુધી ઉકાળો.

10.) વધુમાં ¼ tsp મીઠું, 2 tbsp ધાણા, 2 tbsp નારિયેળ અને 1 tbsp લીંબુનો રસ ઉમેરો.

11.) છેલ્લે, હેલ્ધી બ્રેકફાસ્ટ તરીકે વેજીટેબલ ઓટ્સ ઉપમાનો આનંદ લો અથવા લંચ બોક્સમાં પેક કરો.


Contents :-

1.) 1 cup rolled oats

2.) 1 tsp mustard / tbsp oil

3.) ½ tsp urad dal

4.) ½ tsp jeera / cumin

5.) few curry leaves

6.) 10 cashew / kaju (whole)

7.) 1 inch ginger (finely chopped)

8.) 2 chilli (slit)

9.) ½ onion (finely chopped)

10.) ½ carrot (finely chopped)

11.) 5 beans (finely chopped)

12.) ¼ capsicum (finely chopped)

13.) 2 tbsp peas / matar

14.) ½ tsp turmeric

15.) ¾ tsp salt

16.) 1 cup water

17.) 2 tbsp coriander (finely chopped)

18.) 2 tbsp coconut (grated)

19.) 1 tbsp lemon juice


Method :-

1.) firstly, in a large kadai heat 1 tbsp oil and splutter 1 tsp mustard, ½ tsp urad dal,       ½ tsp jeera, few curry leaves and 10 cashews.

2.) saute until the cashews turn golden brown.

3.) now add 1 inch ginger, 2 chilli and ½ onion. saute well.

4.) furthermore add ½ carrot, 5 beans, ¼ capsicum, 2 tbsp peas, ½ tsp turmeric           and ½ tsp salt. add 2 tbsp water, cover and simmer for 5 minutes.

5.) now add 1 cup water and get it to a boil. if using instant oats, just add ¼ cup             water.

6.) once the water comes to a boil, add in roasted oats and mix well.

7.) mix until the oats absorb all the water.

8.) now cover and simmer for 5 minutes or until oats gets cooked well.

9.) furthermore add ¼ tsp salt, 2 tbsp coriander, 2 tbsp coconut and 1 tbsp lemon         juice.

10.) finally, enjoy vegetable oats upma as a healthy breakfast or pack to the lunch           box.



Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

કારેલા નો ઓળો

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી