દાણા અને મુઠીયાનુ શાક
By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic)
લીલી પેસ્ટ માટે
1.) 3-4 મસાલેદાર લીલા મરચા
2.) 1 ઇંચ આદુ
3.) ½ કપ લીલું લસણ
4.) ½ કપ ધાણાના પાન
મેથી મુઠિયા માટે
1 કપ ઝીણી સમારેલી મેથીના પાન
1 કપ બેસન
1 tsp લીલી પેસ્ટ
¼ tsp હળદર પાવડર
½ tsp લાલ મરચાનો પાવડર
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
1 tsp ખાંડ
1/8 tsp બેકિંગ સોડા
1 tsp લીંબુનો રસ
1 tbsp તેલ
1-2 tbsp પાણી
દાણા અને મુઠીયા ઉકાળવા માટે
1 tbsp તેલ
½ tsp હળદર પાવડર
2 કપ અથવા 350 ગ્રામ તાજા તુવેર દાણા
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
3 કપ પાણી
મેથીના મુઠીયા તૈયાર કર્યા
દાના મુઠીયાનુ શાક માટે
4 tbsp તેલ
1 tsp જીરું
½ tsp સરસવના દાણા
ચપટી હિંગની
તૈયાર લીલો મસાલો
½ tsp હળદર પાવડર
1 tbsp લાલ મરચાનો પાવડર
1 tbsp ધાણા પાવડર
1 tsp ખાંડ
½ tsp સબ્ઝી મસાલા
1 tbsp ઉંધીયુ મસાલો
½ કપ ટામેટાની પ્યુરી
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
½ કપ ગરમ પાણી અથવા જરૂર મુજબ
થોડી કોથમીર.
સૂચનાઓ
એક મિક્સિંગ જારમાં, 3-4 લીલા મરચાં, 1-ઇંચ આદુનો ટુકડો, ½ કપ લીલું લસણ અને ½ કપ કોથમીર ભેગું કરો. પાણી ઉમેર્યા વિના બરછટ પેસ્ટમાં પીસી લો. તેને બાજુ પર રાખો.
પછી એક મિક્સિંગ બાઉલમાં 1 કપ સમારેલા મેથીના પાન, 1 કપ બેસન, 1 ટીસ્પૂન લીલી પેસ્ટ, ¼ ટીસ્પૂન હળદર, ½ ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર, સ્વાદ અનુસાર મીઠું, 1 ટીસ્પૂન ખાંડ, ભેગું કરો. 1/8 ચમચી ખાવાનો સોડા, 1 ચમચી લીંબુનો રસ અને 1 ચમચી તેલ. સારી રીતે મિક્સ કરો.
મુઠીયાના લોટને બાંધવા માટે 1-2 ચમચી પાણી ઉમેરો. કણકને નાના કદના મુઠીયાનો આકાર આપીને બાજુ પર રાખો.
એક કડાઈમાં 1 ચમચી તેલ ગરમ કરો, તેમાં અડધી ચમચી હળદર ઉમેરો અને મિક્સ કરો. 2 કપ તુવેર દાણા અને મીઠું ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરો. 3 કપ પાણીમાં રેડો અને તેને બોઇલમાં લાવો.
ઉકળતા પાણીમાં તૈયાર મુઠીયા ઉમેરો. દાણા અને મુઠિયાને ઢાંકીને મધ્યમ તાપ પર 8 મિનિટ સુધી રાંધો.
આ દરમિયાન, બીજા પેનમાં, 4 ચમચી તેલ ગરમ કરો. તેમાં 1 ટીસ્પૂન જીરું, ½ ટીસ્પૂન સરસવ અને એક ચપટી હિંગ ઉમેરો. થોડીવાર સાંતળો, પછી તૈયાર કરેલ લીલા મસાલાની પેસ્ટ ઉમેરીને સાંતળો.
આગ ઓછી કરો, તેમાં ½ ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર, 1 ચમચી ધાણા પાવડર, 1 ચમચી ખાંડ, ½ ટીસ્પૂન સબઝી મસાલો અને 1 ચમચી ઉંધિયો મસાલો ઉમેરો. ¼ કપ ગરમ પાણી ઉમેરો અને મસાલાને સાંતળો.
આગળ, ½ કપ ટામેટાની પ્યુરી અને મીઠું ઉમેરો. તેલ બાજુઓથી અલગ ન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.
તુવેર દાણા અને મુઠીયા 8 મિનિટ માટે રાંધ્યા પછી, બંનેને સબઝી ગ્રેવીમાં ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો. વધારાનું ½ કપ ગરમ પાણી ઉમેરો. હલાવો અને ધીમી આંચ પર 5-7 મિનિટ માટે સબ્ઝીને પકાવો.
તમારું દાના મુથિયા નુ શાક હવે તૈયાર છે. કોથમીરથી ગાર્નિશ કરીને બાજરીના રોટલા અને મસાલા ચાસ સાથે સર્વ કરો.
Comments
Post a Comment