દાણા અને મુઠીયાનુ શાક

By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic) 

લીલી પેસ્ટ માટે

1.) 3-4 મસાલેદાર લીલા મરચા

2.) 1 ઇંચ આદુ

3.) ½ કપ લીલું લસણ

4.) ½ કપ ધાણાના પાન

મેથી મુઠિયા માટે

1 કપ ઝીણી સમારેલી મેથીના પાન

1 કપ બેસન

1 tsp લીલી પેસ્ટ

¼ tsp હળદર પાવડર

½ tsp લાલ મરચાનો પાવડર

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

1 tsp ખાંડ

1/8 tsp બેકિંગ સોડા

1 tsp લીંબુનો રસ

1 tbsp તેલ

1-2 tbsp પાણી

દાણા અને મુઠીયા ઉકાળવા માટે

1 tbsp તેલ

½ tsp હળદર પાવડર

2 કપ અથવા 350 ગ્રામ તાજા તુવેર દાણા

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

3 કપ પાણી

મેથીના મુઠીયા તૈયાર કર્યા

દાના મુઠીયાનુ શાક માટે

4 tbsp તેલ

1 tsp જીરું

½ tsp સરસવના દાણા

ચપટી હિંગની

તૈયાર લીલો મસાલો

½ tsp હળદર પાવડર

1 tbsp લાલ મરચાનો પાવડર

1 tbsp ધાણા પાવડર

1 tsp ખાંડ

½ tsp સબ્ઝી મસાલા

1 tbsp ઉંધીયુ મસાલો

½ કપ ટામેટાની પ્યુરી

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

½ કપ ગરમ પાણી અથવા જરૂર મુજબ

થોડી કોથમીર.

સૂચનાઓ

એક મિક્સિંગ જારમાં, 3-4 લીલા મરચાં, 1-ઇંચ આદુનો ટુકડો, ½ કપ લીલું લસણ અને ½ કપ કોથમીર ભેગું કરો. પાણી ઉમેર્યા વિના બરછટ પેસ્ટમાં પીસી લો. તેને બાજુ પર રાખો.

પછી એક મિક્સિંગ બાઉલમાં 1 કપ સમારેલા મેથીના પાન, 1 કપ બેસન, 1 ટીસ્પૂન લીલી પેસ્ટ, ¼ ટીસ્પૂન હળદર, ½ ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર, સ્વાદ અનુસાર મીઠું, 1 ટીસ્પૂન ખાંડ, ભેગું કરો. 1/8 ચમચી ખાવાનો સોડા, 1 ચમચી લીંબુનો રસ અને 1 ચમચી તેલ. સારી રીતે મિક્સ કરો.

મુઠીયાના લોટને બાંધવા માટે 1-2 ચમચી પાણી ઉમેરો. કણકને નાના કદના મુઠીયાનો આકાર આપીને બાજુ પર રાખો.

એક કડાઈમાં 1 ચમચી તેલ ગરમ કરો, તેમાં અડધી ચમચી હળદર ઉમેરો અને મિક્સ કરો. 2 કપ તુવેર દાણા અને મીઠું ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરો. 3 કપ પાણીમાં રેડો અને તેને બોઇલમાં લાવો.

ઉકળતા પાણીમાં તૈયાર મુઠીયા ઉમેરો. દાણા અને મુઠિયાને ઢાંકીને મધ્યમ તાપ પર 8 મિનિટ સુધી રાંધો.

આ દરમિયાન, બીજા પેનમાં, 4 ચમચી તેલ ગરમ કરો. તેમાં 1 ટીસ્પૂન જીરું, ½ ટીસ્પૂન સરસવ અને એક ચપટી હિંગ ઉમેરો. થોડીવાર સાંતળો, પછી તૈયાર કરેલ લીલા મસાલાની પેસ્ટ ઉમેરીને સાંતળો.

આગ ઓછી કરો, તેમાં ½ ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર, 1 ચમચી ધાણા પાવડર, 1 ચમચી ખાંડ, ½ ટીસ્પૂન સબઝી મસાલો અને 1 ચમચી ઉંધિયો મસાલો ઉમેરો. ¼ કપ ગરમ પાણી ઉમેરો અને મસાલાને સાંતળો.

આગળ, ½ કપ ટામેટાની પ્યુરી અને મીઠું ઉમેરો. તેલ બાજુઓથી અલગ ન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.

તુવેર દાણા અને મુઠીયા 8 મિનિટ માટે રાંધ્યા પછી, બંનેને સબઝી ગ્રેવીમાં ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો. વધારાનું ½ કપ ગરમ પાણી ઉમેરો. હલાવો અને ધીમી આંચ પર 5-7 મિનિટ માટે સબ્ઝીને પકાવો.

તમારું દાના મુથિયા નુ શાક હવે તૈયાર છે. કોથમીરથી ગાર્નિશ કરીને બાજરીના રોટલા અને મસાલા ચાસ સાથે સર્વ કરો.

Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી

કારેલા નો ઓળો