લીલા ચણા નુ શાક / GREEN CHANA SABJEE

 By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic) 



લીલા ચણાને બાફી લેવા

250 ગ્રામ અથવા 1.5 કપ તાજા લીલા ચણા

 2 કપ પાણી

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

ખાંડ એક ચપટી

લીલા મસાલા માટે

10-12 બાફેલા પાલકના પાન

¼ કપ લીલા લસણનો સફેદ ભાગ

¼ કપ સમારેલી કોથમીર

4 લીલા મરચા

1 ઇંચ આદુ

1.5 ચમચી બરછટ મગફળી પાવડર

1 ચમચી બરછટ સફેદ તલ

પેસ્ટ પીસવા માટે પાણી

લીલા ચણાના શાક માટે

4 ચમચી તેલ

½ ટીસ્પૂન અજવાઈન

ચપટી હિંગ

½ ટીસ્પૂન જીરું

1 ખાડી પર્ણ

2 લવિંગ

2 સૂકા લાલ મરચા

1 ઇંચ તજ

1 ટીસ્પૂન સમારેલુ લસણ

1 ટીસ્પૂન ઝીણું સમારેલું આદુ

લીલા મસાલાની પેસ્ટ

¼ ટીસ્પૂન હળદર પાવડર

1 ચમચી ધાણા પાવડર

1 ટીસ્પૂન જીરું પાવડર

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

પાણી સાથે બાફેલા લીલા ચણા

½ ટીસ્પૂન ગરમ મસાલો

2 ચમચી ખાંડ

¼ કપ સમારેલી કોથમીર

¼ કપ સમારેલુ લીલુ લસણ

1 ચમચી લીંબુનો રસ

સૂચનાઓ :

એક પેનમાં 2 કપ પાણી ઉકાળો અને તેમાં તાજા લીલા ચણા, મીઠું અને ખાંડ ઉમેરો. લીલા ચણા નરમ થાય ત્યાં સુધી ઉકાળો.

હવે 10-12 પાલકના પાનને થોડા પાણીમાં 2 મિનિટ સુધી ઉકાળો. જ્યારે પાલકના પાન ઉકળી જાય ત્યારે તેને ઠંડા પાણીમાં નાખો.

મિશ્રણના બરણીમાં બાફેલા પાલકના પાન, લીલા લસણનો સફેદ ભાગ, ઝીણી સમારેલી કોથમીર, લીલા મરચાં, આદુ, મગફળી અને તલ ઉમેરો. થોડું પાણી ઉમેરો અને તેને સ્મૂધ પેસ્ટમાં પીસી લો. લીલા મસાલાની પેસ્ટ તૈયાર છે.

પેનમાં તેલ ગરમ કરો; અજવાઈન, હિંગ, જીરું, સૂકું લાલ મરચું, તમાલપત્ર, લવિંગ અને તજ ઉમેરો. તેને સાંતળો.

પછી તેમાં ઝીણું સમારેલું લસણ અને આદુ ઉમેરો. સહેજ ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.

લીલા મસાલાની પેસ્ટ ઉમેરો અને તેમાંથી તેલ અલગ ન થાય ત્યાં સુધી પકાવો.

ત્યાર બાદ તેમાં હળદર પાવડર, ધાણા પાવડર, જીરું પાવડર અને મીઠું ઉમેરો. સારી રીતે ભેળવી દો.

પાણી સાથે બાફેલા લીલા ચણા ઉમેરો. સારી રીતે ભેળવી દો.

લીલા ચણાને તેની બાજુઓમાંથી તેલ અલગ ન થાય ત્યાં સુધી ગ્રેવી વડે ઢાંકીને પકાવો.

પછી તેમાં ગરમ મસાલો, ખાંડ, ધાણાજીરું અને લીલા લસણનો લીલો ભાગ ઉમેરો. સારી રીતે ભેળવી દો.

આગ બંધ કરો અને લીંબુનો રસ ઉમેરો. સારી રીતે ભેળવી દો

લીલા ચણા નુ શાકને પુરી અથવા પરાઠા અને સલાડ સાથે સર્વ કરો.

Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી

કારેલા નો ઓળો