વર્મિસેલી ઉપમા.... / vermicelli upma

  By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic)                


સામગ્રી :-

૧ કપ વર્મીસેલી / સેવાઈ

1 કપ પાણી 

૩ મોટી ચમચી લીલા વટાણા/

૧ ટામેટા સમારેલ

૩ મોટી ચમચી બેલ પેપર્સ/કેપ્સિકમ/શિમલા મિર્ચ સમારેલા

૩/૪ નાની ચમચી આદુ/ સમારેલ

૧.૫ નાની ચમચી લીંબુનો રસ 

૧ નાની ચમચી મીઠું/નમક

૧/૨ નાની ચમચી લાલ મરચાંનો પાવડર

૧-૨ નાની ચમચી હળદર/

૧.૫ મોટી ચમચી રાંધવાનું તેલ

૧ નાની ચમચી રાઈના દાણા

૧ નાની ચમચી કાળી અડદની દાળ

૧ મોટી ચમચી કાજુ સમારેલા

8 /કડી પત્તા


રેસીપી :- 

એક કઢાઇમાં તેલ ગરમ કરી તેમાં રાઇ, અડદની દાળ/ અને કાજુ મેળવી મધ્યમ તાપ પર સાંતળી લો.

રાઇ તતડવા માંડે કે તરત જ તેમાં સમારેલું લીલું મરચું અને વર્મીસેલી તરત જ મેળવી ધીમા તાપ પર સાંતળી લો. જ્યાં સુધી તે સરસ સોનેરી રંગમાં ફેરવાય નહીં ત્યાં સુધી વર્મીસેલીને કાંટાથી હલાવતા રહો.

આ પેનમાં કરી પાંદડા અને બાફેલા વટાણા ઉમેરો અને થોડી સેકંડ માટે સાંતળો.

તેમાં મીઠું, હળદર, મરચાંનો પાવડર, સમારેલા ટામેટાં અને આદુ ઉમેરીને મિક્સ કરી લો.

હવે તેમાં એક કપ પાણી ઉમેરો (૧ કપ સેવઈ માટે આપણને ૧/2 કપ પાણીની જરૂર પડે છે, હંમેશા વર્મિસેલી  પર લગભગ ૧/૨ ઈંચ જેટલું પાણી ઉમેરો), મિક્સ કરી તેને ઢાંકણ વડે ઢાંકી દો અને તેને લગભગ ૫-૭ મિનિટ સુધી અથવા થાય ત્યાં સુધી ઉકળવા દો (જ્યાં સુધી વર્મિકેલી બધું જ પાણી શોષી ન લે અને નરમ બને ત્યાં સુધી).

હવે તેમાં લીંબુનો રસ અને તાજી કોથમીર ઉમેરો અને હળવેથી મિક્સ કરો.

જ્યોત બંધ કરો અને પેનને ઢાંકી દો અને તેને થોડી મિનિટો માટે આરામ કરવા દો, જેથી તે સ્વાદ અને વધારાના પાણીને શોષી લે છે , ઢાંકણ ખોલો અને કાંટો વડે હળવેથી ફ્લફ કરો અને ગરમ-ગરમ પીરસો.

સર્વિંગ સૂચનો- નાળિયેરની ચટણી સાથે, અથવા ફક્ત એક કપ ચા અથવા ફિલ્ટર કોફી સાથે પીરસો.

Ingredients


  • 1 cup Vermicelli / Sevai
  • 1 cup Water / Paani
  • 3 tbsp Green Peas / Hari Matar
  • 1 Tomato / Tamatar chopped
  • 3 tbsp Bell Peppers / Capsicum / Shimla Mirch chopped
  • 3/4 tsp Ginger / Adrak chopped
  • 1.5 tsp Lemon Juice / Nimbu Ka Ras
  • 1 tsp Salt / Namak
  • 1/2 tsp Red Chilli powder / Laal mirch powder
  • 1/2 tsp Turmeric Powder / Haldi Powder

tempering /tadka


  • 1.5 tbsp Cooking Oil
  • 1 tsp Mustard Seeds / Rai
  • 1 tsp Black lentil / Urad daal
  • 1 tbsp Cashew Nuts / Kaju chopped
  • 8 Curry Leaves / Kadi Patta
  • 2 Green chili/hari mirch

Instructions

  • Heat oil in a pan and add mustard, urad daal/white lentil and cashews and saute on medium heat.
  • As soon as the mustard starts crackling, add the chopped green chili and vermicelli immediately and saute on low heat. Keep stirring the vermicelli with a fork till it turns to a nice golden colour.
  • Add the curry leaves and boiled peas in this pan and stir fry for few seconds.
  • Add salt, turmeric, chili powder, chopped tomatoes and ginger and mix.
  • Now add a cup of water (for 1 cup sevai we need 1.5 cup water, always add water approx 1/2 inch over the vermicelli surface ),mix and  cover the pan with a lid and let it simmer for approx 5-7 minutes or till done (TILL the vermicelli absorbs all the water and become soft).
  • Now add the lemon juice and fresh coriander and mix gently.
  • Switch off the flame and cover  the pan and let it rest for a few minutes, so it absorbs the flavors and the extra water (if any)
  • Open the lid and fluff gently with a fork and serve hot.
  • Serving Suggestions- Serve with Coconut Chutney, or just with a cup of tea or filter coffee.

Comments

Popular posts from this blog

કારેલા નો ઓળો

ગરમી સ્પેશિયલ પ્રોટીન રિચ શરબત , પળભરમાં થાક થઈ જાય છે ગાયબ,