તુવેર ઠોઠા

 By: Dietician (Apex Diabetes Thyroid Hormone Clinic) 



સામગ્રી :-

1.5 કપ અથવા 230 ગ્રામ લીલી તુવેર ના દાના

4 tbsp તેલ

½ tsp સરસવના દાણા

½ tsp જીરું

ચપટી હિંગની

કેટલાક કરી પાંદડા

¾ કપ ઝીણી સમારેલી લીલી ડુંગળી

1 tsp લીલા મરચાની પેસ્ટ

½ tsp આદુની પેસ્ટ

¼ કપ સમારેલું લીલું લસણ

1 tbsp બેસન

½ tsp હળદર પાવડર

1 tbsp કાશ્મીરી લાલ મરચું પાવડર

1 tbsp ધાણા પાવડર

½ tsp ગરમ મસાલો

¾ કપ ટામેટાની પ્યુરી

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

1 કપ ગરમ પાણી

1 tsp ગોળ - વૈકલ્પિક

થોડી કોથમીર

રેસીપી :- 

લીલી તુવેરનું શાક બનાવવું

પ્રેશર કૂકરમાં 4 ચમચી તેલ ગરમ કરો. તેમાં ½ ટીસ્પૂન સરસવના દાણા, ½ ટીસ્પૂન જીરું, એક ચપટી હિંગ, કેટલાક કઢીના પાન અને 2 સૂકા લાલ મરચા ઉમેરો. ઘટકોને સાંતળો.

આગળ, સમારેલી લીલી ડુંગળીના સફેદ ભાગનો ¾ કપ ઉમેરો અને સાંતળવાનું ચાલુ રાખો.

હવે તેમાં 1 ટીસ્પૂન લીલા મરચાની પેસ્ટ, ½ ટીસ્પૂન આદુની પેસ્ટ અને ¼ કપ સમારેલ લીલું લસણ ઉમેરો. મિશ્રણને સાંતળો.

1 ચમચી બેસન ઉમેરો અને ધીમી આંચ પર સાંતળો.

½ ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, 1 ચમચી કાશ્મીરી લાલ મરચું પાવડર, 1 ચમચી ધાણા પાવડર અને ½ ટીસ્પૂન ગરમ મસાલો નાખો. થોડું ગરમ પાણી ઉમેરો અને તેલ છૂટું પડે ત્યાં સુધી મસાલાને સાંતળો.

¾ કપ ટામેટાની પ્યુરી અને સ્વાદ અનુસાર મીઠું નાખી હલાવો. જ્યાં સુધી તેલ તેની બાજુઓથી અલગ ન થઈ જાય ત્યાં સુધી ગ્રેવીને સાંતળવાનું ચાલુ રાખો.

લીલી ડુંગળીનો લીલો ભાગ નાખીને સાંતળો.

1.5 કપ તાજા તુવેર દાણા ઉમેરો અને સાંતળવાનું ચાલુ રાખો.

1 કપ ગરમ પાણીમાં રેડો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.

ગ્રેવી ઉકળવા લાગે એટલે ઢાંકણ ઢાંકી દો અને પ્રેશરથી મધ્યમ તાપ પર 2 સીટી વગાડી સબ્ઝીને પકાવો.

કુકરને કુદરતી રીતે તેનું પ્રેશર છોડવા દો, પછી ઢાંકણ ખોલો અને તપાસો કે ગ્રેવીમાં તુવેર દાણા બરાબર રંધાઈ છે કે નહીં.

સર્વ કરતા પહેલા કોથમીરથી ગાર્નિશ કરો. મેથી બાજરી રોટલી સાથે લિલી તુવેર નુ શાકનો આનંદ લો.


Comments

Popular posts from this blog

સ્પ્રાઉટ અપ્પમ.. / SPROUTS APPAM ....

લસણવાળી મઠ અને પાલકની ટીક્કી

કારેલા નો ઓળો